Người Việt nam dùng thuốc Việt Nam
[01/12/2011 09:35:50]

   Cuộc vận động "Người Việt nam ưu tiên dùng thuốc Việt nam" nhằm khơi dậy ý thức, góp phần thay đổi thói quen, xây dựng văn hóa dùng thuốc của người Việt Nam và được đánh giá là cơ hội rất tốt để thúc đẩy các doanh nghiệp dược trong nước sản xuất các mặt hàng thuốc có chất lượng tốt, có sức cạnh tranh cao. Phóng viên Thời báo Tài chính Việt Nam đã có cuộc trao đổi với DS.Trần Đức Chính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội SXKD Dược Việt nam(VNPCA) về những nội dung xung quanh vẫn đề này.

  • Thưa ông, cuộc vận động này được đánh giá là cơ hội cho các doanh nghiệp dược Việt nam vươn lên. Xin ông cho biết thời gian qua VNPCA đã có những hoạt động gì để nắm bắt cơ hội trên.

Cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam đang được Bộ Y tế triển khai với việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Đây là một chủ trương đúng đắn nhằm tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước, tạo cơ hội và động lực cho các doanh nghiệp dược VN tăng cường đầu tư, nâng cao chất lượng thuốc và tăng sức cạnh tranh.

Trong những năm qua Hiệp hội đã tham gia vận động các doanh nghiệp dược Việt Nam chủ động đầu tư xây dựng cơ sở vật chất theo hướng GP's hóa theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới(WHO). Cho tới nay đã có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt theo khuyến cáo của WHO. Các doanh nghiệp này có khả năng sản xuất hầu hết các thuốc thiết yếu, thuốc generic phục vụ nhu cầu phòng, chữa bệnh của nhân dân.

  • Các doanh nghiệp dược Việt Nam hầu hết có quy mô nhỏ nên việc đầu tư để cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài chắc là chuyện khó?

Đúng vậy, để chủ động hội nhập và  phát  triển các doanh nghiệp dược Việt Nam đã tiến hành GP's hóa điều này đòi hỏi các doanh nghiệp dược VN phải đầu tư mới về nhà máy, kho tàng, máy móc, thiết bị đồng bộ, đào tạo con người... vì vậy, các doanh nghiệp đang phải chịu sức ép về khấu hao tài sản, chi phí sản xuất, việc cạnh tranh với hàng nhập hết sức khó khăn do sản xuất thuốc ở nước ngoài đã hết khấu hao. Thêm vào đó, thị hiếu của thầy thuốc và người tiêu dùng thích sử dụng thuốc ngoại, những lợi thế của thuốc ngoại... nên việc sử dụng thuốc nội trong bệnh viện còn nhiều hạn chế. Đồng thời, một số chính sách, văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành chưa đưa ra được định hướng và khuyến khích tiêu dùng thuốc sản xuất trong nước.

  • Theo ông, giải pháp để giải quyết những khó khăn này như thế nào?

Cần tăng cường thông tin tuyên truyền để bác sỹ, người dân hiểu được công nghệ sản xuất thuốc nội đã được đổi mới, chất lượng thuốc sản xuất trong nước đã được kiểm tra giám sát chặt chẽ, nhiều thuốc đã được đánh giá tương đương sinh học với kết quả ngang bằng  với thuốc ngoại nhập,do vậy bảo đảm hiệu quả điều trị. Trên cơ sở đó làm thay đổi thói quen, thị hiếu sính thuốc ngoại. Phải có những chính sách, quy định cụ thể trong việc sử dụng ngân sách nhà nước, ngân sách bảo hiểm y tế để mua và sử dụng thuốc nội nhằm tăng tỷ trọng giá trị thuốc sản xuất trong nước. Cần đánh giá,  rà soát lại hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành nhằm loại bỏ những quy định bất cập, điều chỉnh, sửa chữa những quy định chưa phù hợp, bổ sung thêm các quy định, cơ chế mới theo hướng tạo điều kiện tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước.

  • Đây là một cuộc vận động lâu dài, vậy thời gian tới Hiệp hội sẽ tập trung vào những nội dung gì, thưa ông?

Trong thời gian tới Hiệp hội sẽ tham gia cùng cơ quan quản lý nhà nước để xây dựng đề án khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Tiếp tục đề nghị các doanh nghiệp mở rộng quy mô và năng lực sản xuất thuốc bảo đảm số lượng và chất lượng phụ vụ nhu cầu điều trị của nhân dân, đồng thời chủ động giới thiệu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh về cơ sở sản xuất, bảo quản/tồn trữ, lưu thông/phân phối. Tăng cường tuyên truyền, thông tin để bác sỹ, cơ sở điều trị và bệnh nhân hiểu rõ nền công nghiệp bào chế của Việt Nam. Làm tốt công tác phản biện xã hội trong việc hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành theo hướng tạo điều kiện tăng cường sử dụng thuốc sản xuất trong nước nhưng không vi phạm những cam kết của VN trong lộ trình hội nhập WTO.

  • Xin cảm ơn ông.

(Bài đăng trên Thời báo Tài chính Việt Nam - Thứ tư ngày 30/11/2011)

Newsletter

Sign up to receive information periodically

Thăm dò ý kiến

Quý doanh nghiệp mong muốn khảo sát thị trường Dược phẩm nuớc nào?

Quảng cáo